วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2552

หมี่ทรงเครื่อง

หมี่ทรงเครื่อง


 

ส่วนผสม

เส้นหมี่ 200 กรัม
น้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ 2 ถ้วยตวง
กระเทียมปลอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่าย 10 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
กระเทียมดองหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เส้นหมี่แช่น้ำพอนิ่ม ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วทอดเส้นหมี่ทีละน้อยในน้ำมันร้อนๆ ให้เส้นพองเหลืองกรอบ ตักขึ้น
ใส่น้ำมันพืช 3 ช.ต. เจียวหัวหอมและกระเทียมให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำตาลปีบผัดจนน้ำตาลละลายเหนียว ใส่มะนาวชิมดู ให้มีรสตามต้องการ
ใส่เส้นหมี่ที่ทอดแล้วลงคลุกกับน้ำปลุงที่เตรียมไว้ด้วยไฟอ่อนๆ จนทั่ว เมื่อเส้นหมี่เกาะกันดีแล้ว ยกลงตักใส่จาน โรยกระเทียมดองแต่งหน้าด้วยผักชี พริแดงหั่นฝอย รับประทานกับถั่วงอกและใบกุยช่าย

ไม่มีความคิดเห็น: