ส่วนผสม
น้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ 2 ถ้วยตวง
กระเทียมปลอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมปอกเปลือกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่าย 10 กรัม
ถั่วงอก 50 กรัม
กระเทียมดองหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืช 3 ช.ต. เจียวหัวหอมและกระเทียมให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำตาลปีบผัดจนน้ำตาลละลายเหนียว ใส่มะนาวชิมดู ให้มีรสตามต้องการ
ใส่เส้นหมี่ที่ทอดแล้วลงคลุกกับน้ำปลุงที่เตรียมไว้ด้วยไฟอ่อนๆ จนทั่ว เมื่อเส้นหมี่เกาะกันดีแล้ว ยกลงตักใส่จาน โรยกระเทียมดองแต่งหน้าด้วยผักชี พริแดงหั่นฝอย รับประทานกับถั่วงอกและใบกุยช่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น